รวมไอเดียตกแต่งจากบ้านตัวอย่าง ก่อนถึงงานบ้านและสวนแฟร์ 2019

ก่อนถึงวันงาน บ้านและสวนแฟร์ 2019 เว็บไซต์บ้านและสวนรวมไอเดียตกแต่งบ้านตัวอย่างสุดเก๋จากงานแฟร์ที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละครั้งจะมีคอนเซ็ปต์ของงานแตกต่างกันไปซึ่งจะมาจากเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นเหตุการณ์สำคัญหรือกระแสที่กำลังมาแรงในช่วงปีนั้นๆ แน่นอนว่าไฮไลต์เด็ดของงานคงหนีไม่พ้น “ บ้านตัวอย่าง ” และ “สวนโชว์”ที่จะอิงกับคอนเซ็ปต์หลักของงาน เพื่อนำเสนอไอเดียการออกแบบให้ผู้ชมงานได้เห็นและนำไปประยุกต์ต่อยอดกัน ซึ่งงานบ้านและสวนแฟร์ที่ผ่านมานี้มีไอเดียตกแต่งบ้านตัวอย่างที่น่าแต่งตามมากมายทีเดียว

ครั้งนี้เราจึงขอพาคุณผู้อ่านย้อนเวลากลับไปชมไฮไลต์เด็ดประจำงานอย่าง “บ้านตัวอย่าง” ย้อนหลังในปีก่อนๆ มาดูกันว่าจะสวย เด็ด และมีไอเดียดีๆอะไรบ้าง ลองมาชมกัน

ทฤษฎีเศรษฐกิจแบบดั้งเดิมมักผลิตสินค้าแบบเดียวกันซ้ำๆ เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ได้ต้นทุนการผลิตที่ต่ำที่สุดแบบที่เรียกว่า “เหมาโหลถูกกว่า” แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นมาก ทำให้เราสามารถพัฒนาเรื่องการทำซ้ำหรือผลิตชิ้นส่วนที่มีเอกลักษณ์มาพลิกแพลงตามรสนิยมของผู้ซื้อหรือผู้ว่าจ้างได้ ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2018 จะแสดงให้เห็นว่า บ้านที่ตกแต่งและผลิตด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็สามารถเป็นบ้านที่มีความพิเศษเฉพาะตัวด้วยการผลิตทีละมากๆ แบบที่เรียกว่า “Massclusive”

ผู้ออกแบบบ้านตัวอย่างได้ตีความว่ารูปแบบอาคารอยู่อาศัยที่มีความเป็นแมสหรือทำซ้ำมากๆนับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันก็คืออาคารพาณิชย์หรือตึกแถว จึงนำมาใช้เป็นโจทย์หลักของการออกแบบโดยใช้วัสดุที่สามารถนำมาใช้ใหม่หรือใช้ซ้ำได้ นั่นคือการนำเหล็กมาทำเป็นโครงขนาด 3.60 X 3.60 เมตร เพื่อให้เป็นห้องต่างๆ ของบ้าน บ้านตัวอย่างหลังนี้ใช้โครงสร้างดังกล่าวมาประกอบเป็นห้องแถว 2 ห้อง 2 ชั้น หรือ 12 ยูนิต  โดยมีการเปลี่ยนการใช้งานห้องต่างๆ ด้วยการยกระดับที่แตกต่างกันในแต่ละยูนิต ทั้งห้องพักผ่อน ห้องรับประทานอาหาร ห้องน้ำ และห้องนอน นอกจากนี้ยังมีการนำวัสดุที่คุ้นชินมาเปลี่ยนการเล่าเรื่องใหม่    ทั้งบล็อกช่องลม กระจกบานเกล็ด และแผ่นหลังคาลอนใส โดยใช้เป็นส่วนหนึ่งของผนังหรือฟาซาด นอกจากนี้ยังมีแผ่นพื้นหินขัดสำเร็จรูปที่จัดเรียงให้แตกต่างจากหินขัดที่เราคุ้นตา เพื่อให้บ้านตัวอย่างหลังนี้ดูพิเศษขึ้นได้จากวัสดุที่มีการผลิตในระบบอุตสาหกรรม